หลักการซื้อรถมือสอง

หลักการซื้อรถใช้แล้ว รถมือ 2 

 
ดูบทความทั้งหมด http://www.toyotasure.com/web/about/PrincipleBuyUC.aspx

หลักการเลือกซื้อรถมือ 2
 
-  ศึกษาหาข้อมูล
เลือกรถมือ 2 ให้ตรงกับวัตถุประสงค์การใช้งานและงบประมาณที่มี หลังจากเลือกรุ่นรถที่ถูกใจได้แล้ว ให้ลองหาข้อมูลจากทางอินเตอร์เนต หรือหนังสือรถ ว่าราคาซื้อ-ขายในตลาดของรถรุ่นนั้นอยู่ที่ประมาณเท่าไร จะได้ประมาณงบประมาณได้ถูก 
 
- เลือกผู้ขายที่เชื่อถือได้
เลือกผู้ขายที่มีสถานที่หลักแหล่ง ดูมีมาตรฐานเชื่อถือได้ รวมถึงหากมีการรับประกันคุณภาพรถหลังการขายก็จะช่วยให้อุ่นใจมากขึ้น
 
-  ตรวจสอบเล่มทะเบียน
ดูว่าเลขทะเบียนรถมือ 2 เลขตัวถังรถ เลขเครื่องยนต์ในเล่มทะเบียน ตรงกับตัวรถจริงหรือไม่ รวมถึงประวัติของรถ เช่น มีเจ้าของมาแล้วกี่มือ 
เคยเปลี่ยนเครื่องยนต์เปลี่ยนสีมาก่อนหรือไม่
 
- ดูสภาพภายนอกรถ
สีรถเป็นด่านแรกของภายนอกที่เห็นชัดที่สุด สีรถควรจะตรวจสอบในที่กลางแจ้ง โดยให้เช็คความกลมกลืนของสีในแต่ละชิ้นส่วนรถ รวมถึงความเงา
และความเสมอกันของเนื้อสี หากรถผ่านการซ่อมแซมสีมา จะสามารถเห็นริ้วคลื่นของสีได้อย่างชัดเจนรวมถึงบริเวณขอบชิ้นส่วนเวลาลูบดูจะรู้สึกสาก
ไม่ลื่นเหมือนสีจากโรงงาน นอกจากสีรถแล้ว ให้ตรวจอุปกรณ์ต่างๆ ภายนอกรถว่าอยู่ในสภาพที่ดีหรือไม่ มีชิ้นส่วนไหนเสียหาย ต้องเตรียมเปลี่ยนหรือไม่ เผื่อจะได้เตรียมเงินไว้สำหรับซ่อมแซมเพิ่มเติม
 
-  ดูสภาพภายในรถ
ห้องโดยสารก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้ภายนอกรถ ให้ลองสังเกตสภาพอุปกรณ์ภายในต่างๆ อาทิเช่น เบาะนั่ง คอนโซล
ไปจนถึงพรมพื้นรถ เพราะ อุปกรณ์เหล่านี้ แสดงถึงสภาพการใช้งานของเจ้าของคนก่อนได้เป็นอย่างดี รวมถึงตรวจเช็คพวกอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ พวกกระจกไฟฟ้า วิทยุ ระบบแอร์ ว่ายังทำงานปกติหรือไม่ เพราะอุปกรณ์ภายในต่างๆเหล่านี้หากต้องทำการเปลี่ยนใหม่ก็มีราคาที่สูงพอสมควร 
 
 
 
- ตรวจสอบโครงสร้างรถ
โครงสร้างรถถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญ เพราะถ้ารถมือ 2 คันดังกล่าวได้เคยผ่านอุบัติเหตุหนักหรือชนหนักมาก่อน
โครงสร้างรถต้องเกิดความเสียหายและผ่านการซ่อมแซมมาแล้วอย่างแน่นอน โดยโครงสร้างรถสามารถตรวจสอบได้จากทั้งบริเวณห้องเครื่องยนต์, ห้องเก็บสัมภาระท้าย ไปจนถึง ใต้ท้องรถ วิธีการสังเกตง่ายๆ หากโครงสร้างรถเคยผ่านการซ่อมแซมมา เราจะสังเกตเห็นสีบริเวณนั้นดูใหม่เงางามเป็นพิเศษ โดยอาจ ลองสังเกตความใหม่เก่าของสีเปรียบเทียบระหว่างซ้ายและขวา ถ้าจะให้แน่ใจต้องดูที่รอยเชื่อมต่างๆ ว่ามีการเชื่อมใหม่จากการซ่อมแซมหรือไม่ 
โดยรอยเชื่อมใหม่เหล่านี้จะไม่ใช่รูปร่างเป็นวงกลมสมมาตรแบบโรงงาน แต่อาจเป็นวงเล็กๆ หรืออาจถูกปาดเรียบไปเลยและรอยเชื่อมใหม่ จะปรากฏรอยไหม้และรอยสนิมให้เห็น โดยต้องดูบริเวณหลังรอยเชื่อมเพราะด้านหน้าจะถูกสีใหม่พ่นทับลงไป
 
-  ทดลองขับ
การซื้อรถใช้แล้วประเด็นสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้เลยก็คือ การทดลองขับ เพราะการทดลองขับทำให้เราได้สัมผัสตัวรถอย่างแท้จริง ว่ามีสภาพ เป็นอย่างไร พร้อมสำหรับการใช้งานหรือต้องเตรียมเงินไว้ซ่อมแซมเพิ่มเติมหรือไม่ ขั้นแรก เริ่มตั้งแต่การสตาร์ทรถเพื่อตรวจสอบการทำงาน อุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงลองฟังเสียงผิดปกติ ที่อาจเกิดขึ้นจากเครื่องยนต์หรือแอร์ เป็นต้น การทดลองขับรถใช้แล้วควรทดลองขับในเส้นทางหรือ สภาพแวดล้อมที่ต่างกัน ตั้งแต่ใช้ความเร็วต่ำจนค่อยๆ เพิ่มความเร็วไปในระดับที่สูงขึ้น รวมถึงขับผ่านทางเรียบ ทางขรุขระหรือทางชันเพื่อเช็คอาการต่างๆ ของรถ หลังจากทดลองขับแล้วก็น่าจะรู้ถึงสภาพของรถได้พอสมควรก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ
 
 
 
แนะนำวิธีการทดลองขับรถมือ 2
 
วิธีการทดลองขับรถมือ 2 ขั้นแรก เริ่มตั้งแต่การสตาร์ทรถเพื่อตรวจสอบการทำงานอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงลองฟังเสียงผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นจาก
เครื่องยนต์หรือแอร์ เป็นต้น การทดลองขับรถ ควรทดลองขับในเส้นทางหรือสภาพแวดล้อมที่ต่างกัน ตั้งแต่ใช้ความเร็วต่ำจนค่อยๆ 
เพิ่มความเร็วไปในระดับที่สูงขึ้น รวมถึงขับผ่านทางเรียบ ทางขรุขระหรือทางชันเพื่อเช็คอาการต่างๆของรถ หลังจากทดลองขับแล้วก็น่าจะรู้ถึง
สภาพของรถได้พอสมควรก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ 

-----------------------------------------------------------

ข้อแนะนำในการซื้อรถยนต์ ตามเต้น รถมือ2 หากไม่สามารถดูรถด้วยตัวเอง
-  ควรนำช่างที่ชำนาญ เพื่ีอตรวจสอบรถมือสองก่อนการตัดสินใจซื้อ  
-  กรณีไม่ไม่ช่าง ควรตัดสินใจซื้อ รถมือ 2 กับเต้นรถยนต์ ที่มีการตรวจสอบ ประวัติรถให้เราได้
-  ควรซื้อรถมือสอง ที่มีการรับประกัน เช่น เครื่องยนต์ เกียร์ ระบบขับเคลื่อน เพราะระบบเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายสูงในการซ่อม
-  ก่อนซื้อรถ ควรมาดูรถยนต์ ทดลองขับ และตรวจสอบสภาพรถยนต์ ระบบแอร์ และระบบอื่นๆ ก่อนซื้อ
-  รายละเอียดรถมือสองมีอยู่มาก จึงควรศึกษาก่อนการซื้อ เช่น  เปรียบเทียบราคารถยนต์,เงินดาวน์,ดอกเบี้ย,รุ่น ปี ของรถยนต์ที่ถูกต้อง,การรับประกัน,การบริการของเต้นรถ,ฯลฯ